Trang chủTP & HUYỆNTX Ninh HoàNinh Hoà: Chư Tăng Bố tát tại chùa Đức Hoà

Ninh Hoà: Chư Tăng Bố tát tại chùa Đức Hoà

Sáng ngày 20/6 (15/5 Giáp Thìn), chư Tăng hành giả an cư tại thị xã Ninh Hoà Bố tát, thính giới tại chánh điện chùa Đức Hòa – văn phòng Ban Trị sự. Chư Ni tụng giới tại thiền đường chùa Đức Hòa.

Trong mùa an cư, chư Tăng Ni tập trung Bố tát và Quá đường mỗi tháng vào ngày 30 và 15 âm lịch, nhằm để nhắc nhở tự thân nghiêm trì giới luật, tấn tu đạo nghiệp.

Bố tát là dịch âm từ tiếng Sanskrit “Posatha”. Từ này là một dạng hỗn chủng của tiếng Sanskrit Phật giáo, mà tiếng Pàli đọc là Uposatha, và tiếng Sanskrit tiêu chuẩn gọi là Upavasatha. Từ Posatha này có nghĩa là nuôi lớn và duy trì. Trung Hoa dịch ý là trưởng tịnh, trưởng dưỡng, tăng trưởng, thiện túc, tịnh trụ, trưởng trụ, cận trụ, cộng trụ, đoạn, xả. Tức ý nói là nuôi lớn sự thanh tịnh hay duy trì các thiện pháp. Nó cũng được dịch là hướng với nhau để nói tội, tức trong mỗi nửa tháng thuyết giới hỏi sự thanh tịnh nhau vậy.

Như thế, Bố tát là ngày định kỳ thuyết giới, cùng nhắc nhở nhau về giới pháp của hành giả tu hành, nhằm nuôi lớn các thiện pháp, giới thân huệ mạng, khiến chúng trưởng thành trong sự thanh tịnh, hầu duy trì và phát triển sinh mệnh của Tăng đoàn trong tinh thần hòa hợp và thanh tịnh.

Tâm Đức – Ban TT-TT PG Ninh Hòa.

Xin Giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận:

spot_img

TIN MỚI

TIN XEM NHIỀU