Trang chủSỰ KIỆNPhật giáo thế giớiBản sao của cổng phía Đông đại tháp Sanchi được dựng lên...

Bản sao của cổng phía Đông đại tháp Sanchi được dựng lên ở Berlin

Một bản sao của cổng (torana) phía Đông lối vào Đại bảo tháp thuộc quần thể Phật giáo cổ đại Sanchi ở miền Trung của Ấn Độ đã được dựng lên trước khu bảo tàng Humboldt Forum, Berlin, một phần của hệ thống bảo tàng dành riêng cho lịch sử, nghệ thuật và văn hóa của nhân loại.

Với độ cao 10 mét, rộng 6 mét và nặng 150 tấn, công việc tái tạo đá sa thạch đỏ bắt đầu vào tháng 11 với chi phí 1,6 triệu euro. Theo báo cáo của phương tiện truyền thông địa phương, các nhà điêu khắc chuyên nghiệp từ Đức và Ấn Độ đã làm việc cùng nhau để thực hiện tác phẩm điêu khắc sắc sảo, thể hiện các chi tiết trong kinh điển Jatakas, những câu chuyện về cuộc đời của Đức Phật trên ba thanh xà ngang và hai trụ cột của cánh cổng. Ngoài ra, các hình tượng liên quan như voi, sư tử, công và các con vật khác cũng được trang trí một cách công phu.

Harish Parvathaneni, Đại sứ Ấn Độ tại Berlin, đã khen ngợi sáng kiến “tái tạo một bản sao của cổng Sanchi ở trung tâm Berlin” của Humboldt Forum; hơn thế nữa, ông cho rằng cánh cổng đặc biệt này xứng đáng nhận được sự công nhận từ quần chúng vì nó thể hiện “thông điệp hòa bình, từ bi và tình yêu thương của Đức Phật dành cho tất cả chúng sinh”.

Công trình nằm ngay phía trước cung điện Berlin, nơi có Bảo tàng Dân tộc học và Bảo tàng Nghệ thuật châu Á thuộc Humboldt Forum và một mô hình đại bảo tháp Sanchi bằng đồng đang được lên kế hoạch để bổ sung thêm vào bên cạnh cánh cổng nhằm cung cấp thêm bối cảnh lịch sử cho việc tái tạo và phục vụ như một mô hình xúc giác cho những người khiếm thị. Di tích đại tháp Sanchi ở Ấn Độ đã hơn 2.000 năm tuổi và được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới từ năm 1989.

“Tôi cảm thấy rất phấn khởi với việc tái tạo bản sao của cánh cổng phía Đông của bảo tháp Sanchi ngay trước khu bảo tàng Humboldt Forum. Mang đặc điểm thú vị đối lập với mặt tiền được thiết kế theo kiểu baroque, những gì mà du khách mong đợi được nhìn thấy từ bên trong tòa nhà giờ đây cũng sẽ được hiện diện trước cổng của Humboldt Forum: Sự đa dạng của thế giới ở trung tâm Berlin”, Tổng Giám đốc bảo tàng Hartmut Dorgerloh cho biết trong một thông cáo báo chí.

Khu phức hợp Phật giáo Sanchi tọa lạc trên một đỉnh đồi ở bang Madhya Pradesh, miền Trung Ấn Độ, cách thủ phủ bang Bhopal khoảng 46km. Địa điểm này bao gồm nhiều bảo tháp, đền thờ, trụ cột và các công trình khác, được xây dựng theo nhiều lối kiến trúc khác nhau vào giữa thế kỷ III trước Tây lịch và thế kỷ XII.

Quan trọng hơn cả là đại bảo tháp Sanchi, một trong những cấu trúc bằng đá lâu đời nhất Ấn Độ, một biểu tượng quan trọng của Phật giáo sơ kỳ và đã được hoàng đế Mauryan Ashoka ủy quyền để xây dựng vào thế kỷ III trước Tây lịch. Đại tháp được xây bằng gạch theo kiến trúc hình bán cầu cao hơn 16m và đường kính 36m để tôn thờ phần xá-lợi thiêng liêng của Đức Phật. Xung quanh công trình đặc biệt này là bốn cánh cổng (torana) được chạm khắc rất công phu để đánh dấu các phương hướng chính và được xem là tượng trưng cho lòng dũng cảm, tình yêu thương, niềm tin và hòa bình.

Đại sứ Parvathaneni nhấn mạnh rằng bản sao của Sanchi torana hiện đang ở phía Đông của Berlin như một bộ song đối với chiếc cổng Brandenburg ở phía Tây. Torana thực sự là một biểu tượng tuyệt vời trong mối liên kết giữa phương Đông và phương Tây và góp phần thể hiện thông điệp của Đức Phật như những gì được chạm khắc trên chiếc cổng: hình ảnh của hòa bình, trí tuệ và sự liên kết của tất cả mọi người trên thế giới giống như một gia đình.

Tâm Tuệ tổng hợp/Báo Giác Ngộ

spot_img

TIN MỚI

TIN XEM NHIỀU